Topic cluster là gì ? từng bước tạo chuẩn nhất

Bức tranh lớn: Tìm hiểu cách sử dụng sức mạnh của các cụm chủ đề để tạo nội dung hiệu quả sẽ xếp hạng cao hơn trong Google – đặc biệt là đối với các chủ đề cạnh tranh mà mọi người đang chiến đấu.

Việc tạo nội dung hấp dẫn có thứ hạng ngày càng khó hơn.

Sự cạnh tranh ngày càng thông minh hơn, các bài đăng trên blog ngày càng dài và các bài viết ngày càng sắc nét hơn, điều đó khiến bạn cần phải phát triển theo cách bạn đang tạo nội dung.

Để đạt được vị trí hàng đầu đáng thèm muốn hoặc thậm chí chỉ trên kết quả trang đầu tiên của Google đòi hỏi bạn phải vượt ra ngoài việc chỉ tối ưu hóa trên trang hoặc xây dựng liên kết.

Rất may, có một chiến lược – cụm chủ đề, có tiềm năng thúc đẩy nỗ lực viết blog và SEO của bạn lên cấp độ tiếp theo!

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đưa bạn qua mọi thứ bạn cần biết về các cụm chủ đề và cách sử dụng hiệu quả chúng để đạt được mục tiêu tiếp thị nội dung của bạn .

 

Các cụm chủ đề – Chúng là gì?

Cụm chủ đề là một nhóm các trang web và bài đăng trên blog có mức độ liên quan cao và liên kết với nhau.

Cụm chủ đề được xây dựng xoay quanh một phần nội dung trung tâm được gọi là nội dung trụ cột nhắm vào một chủ đề rộng. 

Phần còn lại của các trang (hoặc bài đăng trên blog) đề cập đến các chủ đề cụ thể hơn nhưng có liên quan đến nội dung trụ cột.

Topic Clusters Diagram
Giả sử bạn là một cửa hàng thú cưng bán thức ăn, đồ chơi và dụng cụ huấn luyện cho chó. Một chủ đề rộng lớn mà bạn có thể muốn giải quyết có thể là ‘huấn luyện chó’.

Chủ đề trụ cột của bạn là ‘huấn luyện chó’ có lượng tìm kiếm là 83.000 lượt / tháng – một chủ đề và từ khóa cực kỳ cạnh tranh.

Sử dụng chiến lược cụm nội dung, bạn có thể tìm thấy các chủ đề phụ (và từ khóa) khác nhau trong chủ đề trụ cột, chẳng hạn như:

 • Sách huấn luyện chó hay nhất (2.300 lượt tìm kiếm / tháng)
 • Huấn luyện chó bảo vệ (1.700 lượt tìm kiếm / tháng)
 • Tín hiệu tay huấn luyện chó (600 lượt tìm kiếm / tháng)

Sau đó, các bài báo và trang tài nguyên có thể được tạo về các chủ đề này và được siêu liên kết trở lại nội dung trụ cột bao gồm chủ đề ‘huấn luyện chó’ rộng hơn.

Topic Clusters Dog Training
Nếu bạn đang viết về các chủ đề phổ biến với lượng tìm kiếm lớn và không thấy bài viết của mình được xếp hạng, có lẽ đã đến lúc áp dụng chiến lược cụm chủ đề.

Thật không thực tế khi viết cho một chủ đề lớn duy nhất và kỳ vọng nó sẽ xếp thứ hạng khi:

 • Có lẽ có những nội dung cạnh tranh cố định đã được xếp hạng cho nó
 • Những nội dung này đã có hàng trăm (nếu không phải hàng nghìn) liên kết ngược khiến việc xếp hạng chúng trở nên khó khăn hơn
 • Các trang web cạnh tranh có thể có cơ quan quản lý miền lớn hơn của bạn

Rất may với chiến lược cụm chủ đề, bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận có hệ thống để xếp hạng cho chủ đề lớn mà bạn mong muốn – đồng thời thu được lưu lượng truy cập có giá trị về các chủ đề phụ và từ khóa đang tăng lên.

 

Tại sao Google yêu thích các cụm chủ đề và nó mang lại lợi ích như thế nào cho trang web của bạn

Tóm lại, các cụm chủ đề giúp bạn xây dựng mức độ liên quan, độ tin cậy & chiều sâu nội dung cho nội dung của bạn, giúp chúng xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Mặc dù chúng ta đã biết rằng từ khóa, chất lượng nội dung, liên kết ngược và thẩm quyền tên miền là những yếu tố xếp hạng trên Google, nhưng có một yếu tố lớn khác cần được xem xét – tìm kiếm theo ngữ nghĩa .

Nhờ khả năng học máy RankBrain của Google , các tìm kiếm ngày nay không chỉ xem xét các từ khóa đơn thuần, chúng còn hiểu:

 • Mục đích tìm kiếm của người dùng
 • Ý nghĩa và mối quan hệ giữa các từ trong cụm từ tìm kiếm
 • Bối cảnh của cuộc tìm kiếm

Điều đó có nghĩa là nếu bạn tìm kiếm cụm từ rộng ‘Cách đầu tư tiền của tôi’, Google có thể xác định rằng bạn đang tìm kiếm các con đường để đầu tư tiền của mình vào và nhiều khả năng sẽ ưu tiên kết quả tìm kiếm hơn để hiển thị cho bạn các tài nguyên hướng dẫn toàn diện.

Thông qua tìm kiếm ngữ nghĩa, Google hiểu rằng đây có thể là một truy vấn tìm kiếm dành cho người mới bắt đầu và chỉ hiển thị các hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu:

Topic Clusters Semantic Search
Các bài báo xếp hạng trên cùng không chỉ là các bài viết độc lập với một chủ đề duy nhất, chúng là nội dung trụ cột với nhiều chủ đề phụ cụm liên quan khác nhau bên trong. Chúng cho phép người dùng tìm hiểu mọi thứ cần thiết trong chủ đề chính – đó là một nguồn tài nguyên có giá trị.

Hãy xem bài viết ‘ 7 cách dễ dàng để bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ ‘ , các chủ đề cụm trong nội dung trụ cột này bao gồm một loạt các chủ đề phụ nhỏ hơn, tất cả đều liên quan đến bức tranh lớn hơn về cách đầu tư tiền.

Topic Clusters Semantic Search
Bằng cách sử dụng chiến lược cụm chủ đề, một bài viết có thể giúp thuật toán lập chỉ mục ngữ nghĩa-tiềm ẩn của Google hiểu rõ hơn nội dung của toàn bộ bài viết, làm cho chúng phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Và Google thích điều đó.

Bằng cách sử dụng chiến lược cụm chủ đề, Google sẽ xác định tốt hơn rằng bài viết hoặc trang đó có giá trị cao, có chiều sâu (cho phép người đọc khám phá thêm) và là một phần nội dung đáng tin cậy – đặc biệt là khi tất cả các chủ đề phụ khác đều xếp hạng tốt.

Bằng cách xếp hạng trước tiên trên các chủ đề phụ nhỏ hơn trước, chiến lược cụm chủ đề cho phép bạn dần dần xây dựng quyền lực xung quanh chủ đề lớn hơn mà cuối cùng bạn muốn xếp hạng.

Topic Clusters Before And After
 

Các cụm chủ đề đang hoạt động: 2 ví dụ trong thế giới thực

Mặc dù lý thuyết về các cụm chủ đề là một khởi đầu tốt, không có gì tốt hơn một số ví dụ thực tế về các cụm chủ đề thành công đang thúc đẩy lưu lượng truy cập và kết quả đáng kinh ngạc cho các trang web của họ.

1. Shopify – Cụm chủ đề ‘ Cách bắt đầu kinh doanh trực tuyến’

Bài viết trụ cột của Shopify về việc bắt đầu kinh doanh trực tuyến của riêng bạn là một ví dụ hoàn hảo về việc sử dụng các cụm chủ đề để xếp hạng cho một cụm từ tìm kiếm có giá trị trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.

Shopify đã tạo cụm chủ đề này để nhắm mục tiêu các chủ đề và cụm từ tìm kiếm xoay quanh việc bắt đầu kinh doanh trực tuyến.

Với mục tiêu cuối cùng là xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm lớn ‘Cách bắt đầu kinh doanh trực tuyến’ có 16.000 lượt tìm kiếm / tháng, Shopify đã bắt đầu bằng cách tạo các bài viết về các chủ đề nhỏ hơn có liên quan như ‘Cách bắt đầu kinh doanh áo thun’ và ‘Bắt ​​đầu Kinh doanh Đăng ký’.

Cả hai chủ đề đều có khối lượng tìm kiếm nhỏ hơn đáng kể – nhưng dễ xếp hạng hơn nhiều.

Topic Clusters
Bằng cách tạo và xuất bản các bài viết cho các chủ đề cụm nhỏ hơn trước, Shopify xếp hạng thông minh đầu tiên cho các từ khóa nhỏ hơn để xây dựng thẩm quyền, trước khi họ tạo nội dung trụ cột của mình. 

Điều này cho phép nội dung xếp hạng nhỏ hơn tạo uy tín cho bài báo trụ cột lớn hơn khi nó được xuất bản cuối cùng.

Topic Clusters
Khi nói đến liên kết chiến lược với các chủ đề cụm trong bài viết trụ cột, Shopify thực hiện điều đó ở cuối mỗi phần / ý tưởng kinh doanh để làm rõ cho người đọc rằng đây là những hướng dẫn liên quan có thể giúp họ đạt được mục tiêu cho từng ý tưởng kinh doanh.

Thông qua các vị trí chiến lược của các liên kết nội bộ này, bài viết không chỉ giúp người đọc dễ dàng điều hướng đến tài nguyên mà còn tạo thêm chiều sâu và mức độ liên quan trong mắt Google.

Dịch lên thứ hạng cao hơn!

Topic Clusters
Như bạn có thể thấy từ ví dụ của Shopify, cụm này đã mất rất nhiều công sức chuẩn bị và lập kế hoạch có chủ ý để xếp hạng tốt cho từ khóa chủ đề trụ cột cũng như các từ khóa cụm nhỏ hơn.

Nhưng kết quả rất xứng đáng. Khi được thực thi chính xác, ngay cả các chủ đề nội dung cụm của bạn cũng sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Topic Clusters
Với chiến lược cụm chủ đề, khi một bài viết được xếp hạng tốt, đặc biệt khi đó là nội dung trụ cột, phần còn lại của cụm sẽ thành công, xếp hạng cao hơn trên Google và cũng được hiển thị.

2. Ramsey Voice Studio – Cụm chủ đề ‘ Cách hát’

Bài viết của Matt Ramsey về ‘Làm thế nào để hát hay hơn’ là một bài viết có nội dung trụ cột tuyệt vời sử dụng chiến lược cụm chủ đề để xếp hạng và thu hút một cách hiệu quả 18.400 lưu lượng truy cập mỗi tháng.

Topic Clusters
Cụm chủ đề này là một loạt các bài đăng trên blog được kết nối với nhau với bài viết trụ cột nhắm mục tiêu đến thuật ngữ rộng hơn ‘Cách hát’ và các chủ đề cụm của nó tập trung vào các chủ đề hẹp hơn như ‘Bài tập thanh nhạc’ và ‘Thở để hát’.

Một điều quan trọng cần lưu ý là các chủ đề trong cụm của bạn phải có liên quan và tăng thêm giá trị cho người đọc để hoàn thành mục tiêu cuối cùng của họ – trong trường hợp này là học cách hát.

Các chủ đề cụm nhỏ hơn bao gồm các bài học chính cụ thể mà người đọc cần biết, chẳng hạn như cách nói cao độ, giúp người đọc có thêm tài nguyên để đạt được mục tiêu cuối cùng của họ.

Kết quả là, người đọc nhấp qua, điều hướng xung quanh và ở lại trang web, cho Google thấy rằng các bài viết phục vụ mục đích tìm kiếm – làm cho bài viết trụ cột và các bài đăng liên kết khác có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn. 

Topic Clusters
Không giống như ví dụ Shopify trước đó đã đặt tất cả các liên kết chủ đề cụm trong các phần được xác định rõ ràng ở cuối mỗi phần trong bài viết trụ cột, Ramsey đưa các chủ đề cụm vào chính nội dung một cách tự nhiên.

Topic Clusters
Được thực hiện một cách chính xác, chiến lược cụm chủ đề có thể giúp nâng thứ hạng tìm kiếm của bạn lên đoạn trích nổi bật được yêu thích cao.

Topic Clusters
 

Cách tạo cụm chủ đề của bạn: Hướng dẫn 7 bước

Tạo một cụm chủ đề không khó, chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn từng bước đơn giản mà chúng tôi làm theo khi tạo các cụm cho khách hàng của mình.

Nó sẽ cho phép bạn cải tiến toàn bộ cách bạn thấy việc tạo nội dung và giải quyết các chủ đề theo cách có ý nghĩa và hợp lý hơn.

Bắt đầu nào!

Topic Clusters 7 Steps
 

Bước 1. Quyết định chủ đề nội dung quan trọng của bạn

Bước đầu tiên là chọn chủ đề chính – một ý tưởng trung tâm mà toàn bộ cụm và chủ đề phụ của bạn sẽ dựa trên.

Một cách tuyệt vời để làm điều này là sử dụng tính cách khán giả của bạn và tìm ra điểm giao nhau của một chủ đề:

 • Giải quyết một thách thức (hoặc vấn đề) rõ ràng và hiện tại mà đối tượng mục tiêu của bạn phải đối mặt
 • Có khối lượng tìm kiếm lớn (có nghĩa là một chủ đề rộng)
 • Có liên quan đến thương hiệu và doanh nghiệp của bạn

Bạn muốn đảm bảo rằng chủ đề của chủ đề bao quát của bạn chạy trên tất cả các chủ đề phụ của cụm. Mặc dù mỗi nội dung cụm cần phải độc lập, nhưng nó cũng phải đóng góp vào bức tranh toàn cảnh hơn về chủ đề trụ cột của bạn.

Topic Clusters Step 1 Selecting MainTopic
Ví dụ: nếu bạn là một đại lý kỹ thuật số, lý tưởng của bạn có thể bắt đầu với các dịch vụ mà bạn có thể cung cấp:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Quảng cáo Facebook
 • Quản lý Instagram
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Thiết kế và minh họa trực quan

Sau đó, bạn có thể đi sâu vào những thách thức mà khán giả của bạn phải đối mặt có thể sẽ là tạo ra khách hàng tiềm năng, giảm chi phí quảng cáo và cách SEO trang web của họ.

Biết được điều này, bạn có thể tạo nội dung xoay quanh việc giúp đỡ người đọc của mình bằng những nỗ lực tự làm SEO bằng cách hướng dẫn họ xây dựng chiến lược SEO của họ.

Chủ đề trụ cột (và từ khóa) trong trường hợp này sẽ là “Chiến lược SEO”.

Topic Clusters Step 1 Selecting MainTopic2
Nó là một từ khóa đáp ứng tất cả ba tiêu chí mà chúng tôi đã đặt ra ở trên:

 • Nó có một lượng tìm kiếm khá (10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng)
 • Nó giải quyết một vấn đề rất phổ biến mà khán giả (đặc biệt là khách hàng tiềm năng) sẽ quan tâm
 • Nó có liên quan đến thương hiệu và dịch vụ của cơ quan kỹ thuật số

Trong chủ đề trụ cột chính của ‘Chiến lược SEO’, sau đó bạn có thể suy nghĩ về các chủ đề phụ khác nhau về các thành phần của chiến lược SEO toàn diện có thể bao gồm:

 • Viết blog trên trang web của bạn
 • Xây dựng liên kết đến nội dung của bạn
 • Khách đăng bài trên các ấn phẩm
 • Thiết lập hồ sơ ‘Google Doanh nghiệp của tôi’
 • Tối ưu hóa trên trang

Mỗi chủ đề phụ này có đủ độ sâu để trở thành một phần nội dung độc lập và người đọc sẽ phải đọc chúng để hiểu các thành phần riêng lẻ của một chiến lược SEO thành công.

Khi quyết định về chủ đề nội dung trụ cột của mình, bạn cũng muốn đảm bảo rằng các chủ đề phụ của mình cũng là những chủ đề có giá trị mà người đọc đang tìm kiếm và ngay cả khi không có nội dung trụ cột của bạn, chúng cũng tăng thêm giá trị cho khán giả và giải quyết vấn đề trong tầm tay. .

 

Bước 2. Xác định cụm của bạn với nghiên cứu từ khóa chuyên sâu

Một trong những bước quan trọng nhất khi nói đến việc bổ sung các chủ đề cụm của bạn là nghiên cứu từ khóa.

Hãy nhớ khi chúng tôi đề cập rằng chiến lược cụm chủ đề yêu cầu lập kế hoạch có chủ ý? Đây là một phần của nó.

Bạn muốn đảm bảo rằng từ khóa chủ đề cụm (hoặc cụm từ khóa) có một đối tượng đã được xác thực đang tìm kiếm chúng – trong khi động não các ý tưởng về chủ đề phụ trên sổ ghi chú bằng bút là rất quan trọng, nhưng chỉ đơn giản là chưa đủ!

Một công cụ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời mà chúng tôi sử dụng là Ahrefs – nó cho phép chúng tôi xác định hiệu quả các chủ đề có liên quan đến từ khóa trụ cột của chúng tôi.

Giả sử tôi đang điều hành một công ty môi giới bất động sản giúp khách hàng mua và bán nhà của họ.

Một cụm chủ đề mà tôi muốn tập trung vào sẽ là ‘Làm thế nào để mua một ngôi nhà’ với 42.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Tuy nhiên, chủ đề phụ chính xác mà tôi nên đề cập trong cụm nội dung này và liên kết đến trong bài viết trụ cột là gì?

Sử dụng Ahrefs Keyword Explorer để lấy ý tưởng từ khóa

Bằng cách sử dụng Ahrefs, tôi có thể thấy ngay một số câu hỏi có liên quan mà khán giả đã xác thực đang tìm kiếm chúng sẽ được trả lời trong cụm của tôi:

 • ‘Mất bao lâu để mua một căn nhà’ (6.400 lượt tìm kiếm / tháng)
 • ‘Làm thế nào để mua nhà bằng tín dụng xấu’ (3.600 lượt tìm kiếm / tháng)
 • ‘Cách mua nhà không cần tiền’ (3.100 lượt tìm kiếm / tháng)

Topic Clusters Step 2 KeywordResearch1
Bằng cách sử dụng Ahrefs Keyword Explorer, bạn có thể nhận ngay danh sách các trang cụm tiềm năng mà bạn có thể muốn tạo bằng cách xem cột chủ đề chính – nó làm nổi bật các từ khóa chủ đề phụ có liên quan mà bạn có thể muốn xem qua.

Topic Clusters Step 2 KeywordResearch4/

Điều tra Nội dung của Đối thủ Xếp hạng Hàng đầu

Bước tiếp theo là điều tra xếp hạng hàng đầu trên kết quả tìm kiếm của Google cho từ khóa nội dung trụ cột của bạn (trong trường hợp này là ‘Cách mua nhà’) và điều tra các chủ đề cụm trong bài viết trụ cột của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bằng cách phân tích các từ khóa của cụm nội dung bài viết xếp hạng hàng đầu, ngay lập tức bạn có thể nhận được danh sách các chủ đề phụ mà bạn phải đề cập.

Topic Clusters Step 2 KeywordResearch2
Tuy nhiên, hãy tiến thêm một bước nữa. 

Có bất kỳ chủ đề cụm nào khác mà chúng ta nên đề cập không?

Chỉ cần cắm cụm từ tìm kiếm vào thanh tìm kiếm của Google, bạn có thể tìm thấy một phần của các câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến chủ đề này – mục Mọi người cũng hỏi.

Topic Clusters Step 2 KeywordResearch3
Từ đây, chúng tôi có thể nói rằng mọi người đang băn khoăn về khoản tiền trả nhà hàng tháng của họ cũng như khoản trả trước cần thiết để mua nhà.

Điều này sẽ giúp truyền cảm hứng cho chúng tôi với các ý tưởng nội dung để giải quyết các chủ đề phụ này cho cụm của chúng tôi, chẳng hạn như tạo công cụ máy tính trả trước hoặc một bài báo giới thiệu cho người đọc về cách lập ngân sách cho các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của họ.

Đi tới Quora & Tìm các câu hỏi thường gặp nhất và được trả lời

Đôi khi, các chủ đề cụm tốt được tìm thấy tốt nhất trên các diễn đàn và các trang Hỏi & Đáp như Quora.

Chỉ cần nhập câu hỏi của bạn, trong trường hợp này là ‘Làm thế nào để mua nhà’ và tìm các câu hỏi liên quan. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những mối quan tâm và thách thức chính mà mọi người đang phải đối mặt, đến mức họ phải đặt câu hỏi để nhận được lời khuyên và ý kiến.

Topic Clusters Step 2 KeywordResearch5
Điều bạn muốn làm là tìm hiểu xem chủ đề câu hỏi có thực sự phổ biến hay không. Chỉ cần kiểm tra xem câu hỏi đó có thu hút được nhiều câu trả lời hay không (có nghĩa là mức độ tương tác cao và mọi người tìm thấy giá trị khi trả lời chúng) cũng như mức độ tương tác (lượt xem, lượt ủng hộ và nhận xét) mà câu trả lời thu hút.

Topic Clusters Step 2 KeywordResearch6
Các chủ đề từ Quora là một cách tuyệt vời để làm cho cụm nội dung của bạn toàn diện hơn cũng như làm cho nội dung trụ cột của bạn trở nên độc đáo hơn với nội dung mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể không đề cập đến.

 

Bước 3. Lập sơ đồ cấu trúc phân cấp & cụm chủ đề của bạn

Bây giờ bạn đã giải quyết xong các từ khóa chủ đề cụm của mình, làm cách nào để bạn quyết định chủ đề nào sẽ bao gồm?

Bạn sẽ tổ chức nội dung trụ cột của mình như thế nào và đan xen các chủ đề cụm vào bài viết như thế nào?

Nó đơn giản và tất cả bắt đầu với việc được tổ chức!

Bạn muốn nhóm chúng lại và sau đó đánh giá các chủ đề / từ khóa theo bốn tiêu chí:

1. Độ khó của từ khóa

2. Khối lượng tìm kiếm

3. Mức độ liên quan của tường thuật (với chủ đề trụ cột chính)

Topic Clusters Step 3 Cluster Structure
Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn các chủ đề cụm của mình có liên quan đến câu chuyện (hoặc câu chuyện) về chủ đề chính của bạn cũng như dễ xếp hạng hơn (độ khó từ khóa thấp hơn) trong khi vẫn có lượng tìm kiếm tốt.

Đừng lo lắng, nó dễ dàng hơn vẻ ngoài của nó!

Đây là một ví dụ để minh họa điều này.

Giả sử tôi đang điều hành một công ty tư vấn tài chính và một trong những vấn đề lớn nhất mà khách hàng của tôi gặp phải là không có khả năng tiết kiệm tiền – và tôi muốn giúp họ xây dựng khoản tiết kiệm bằng cách tạo một hướng dẫn cho người mới bắt đầu tiết kiệm.

Từ khóa chủ đề chính sẽ chỉ đơn giản là ‘Làm thế nào để tiết kiệm tiền’ – một từ khóa có tính cạnh tranh cao với 68.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Topic Clusters Step 3 Cluster Structure2
Thực hiện nghiên cứu từ khóa của tôi từ bước 2 giúp tôi có được các từ khóa sau, sau đó tôi liệt kê các từ khóa này được sắp xếp chủ yếu theo khối lượng tìm kiếm trong trường hợp này.

Thực hiện lọc nhiều hơn, tôi thu hẹp 7 chủ đề phụ (được đánh dấu màu xanh lá cây) mà tôi sẽ đưa vào cụm vì chúng liên quan trực tiếp đến câu chuyện về cách tích cực tiết kiệm tiền.

7 chủ đề phụ này có thể dễ dàng biến thành các bài báo độc lập có thể tự gia tăng giá trị, đồng thời củng cố nội dung trụ cột đồng thời có tính liên quan cao.

Các chủ đề phụ khác như ‘ứng dụng tiết kiệm tiền’ hoặc ‘cách tiết kiệm tiền tại Starbucks’ sẽ là những bổ sung tùy chọn mà tôi có thể đưa vào nếu tôi có thời gian và nguồn lực để tạo nội dung cho chúng.

Mặc dù điều này có vẻ giống như việc sắp xếp nhiều biến cùng một lúc, nhưng với việc thực hành, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn – tôi hứa!

 

Bước 4. Quyết định loại nội dung cho chủ đề của bạn

Bây giờ chúng ta đã biết các chủ đề chính và chủ đề phụ của cụm của chúng ta, chúng ta nên tạo loại nội dung nào?

Không phải tất cả mọi thứ cần phải là một bài đăng blog hoặc một bài báo. 

Trên thực tế, nhiều lựa chọn thay thế khác có thể tốt hơn sẽ cung cấp cho người đọc cách tốt hơn để hiểu thông tin.

Chúng có thể ở dạng:

– Một Infographic Giải thích : Điều này cũng cho phép bạn tạo một tài sản mà bạn có thể tự do chia sẻ trên các nền tảng xã hội như LinkedIn, Facebook và thậm chí cả Instagram.

– Trang web tương tác: Điều này cho phép bạn mang đến cho người đọc trải nghiệm tương tác giải thích rõ hơn một khái niệm – như cách Verizon thực hiện với trang trụ cột nội dung của họ trên ‘5G là gì’ .

– Video YouTube: Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang cố gắng giải thích một chủ đề phức tạp theo cách hấp dẫn cao độ (nếu bạn có đủ ngân sách để làm như vậy).

Bài viết trụ cột của WordStream trên các trang đích liên kết đến một chủ đề phụ trong cụm của chúng, đây không phải là một bài đăng blog dài khác mà là một tập podcast được ghi lại.

Topic Clusters Step 4 Types Of Content
Chìa khóa ở đây là luôn đặt trải nghiệm người dùng của khán giả lên hàng đầu.

Hãy tự hỏi mình, loại nội dung nào sẽ mang lại nhiều giá trị nhất cho khán giả của tôi đối với chủ đề này – và sau đó tạo ra nội dung đó.

 

Bước 5. Đặt lịch trình và ngày xuất bản nội dung của bạn

Việc tạo cụm chủ đề của bạn yêu cầu lên lịch cẩn thận và rất có thể mất hàng tuần hoặc hàng tháng trước để thực hiện.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần thiết lập một quy trình làm việc nội dung hiệu quả cho toàn bộ nhóm nội dung của mình để tạo ra tất cả các chủ đề cụm của bạn một cách hiệu quả và xuất bản chúng theo trình tự để có kết quả SEO tốt nhất có thể.

Dưới đây là 4 lưu ý cần ghi nhớ khi bạn củng cố quy trình làm việc của mình:

1) Xác định thời gian sản xuất một phần nội dung: Tốt nhất, tất cả các phần nội dung nên được sản xuất đồng thời. Điều này cho phép liên kết hiệu quả các ý tưởng thông qua sự cộng tác giữa các nhóm hoặc người sáng tạo nội dung.

2) Xác định tài nguyên & người tạo nội dung cần thiết cho từng phần nội dung: Từ người biên tập video đến người viết quảng cáo và người viết blog, việc tạo nội dung cho các cụm chủ đề của bạn có thể yêu cầu chuyên môn khác nhau mà bạn nên chuẩn bị trước.

3) Hợp lý hóa quy trình phê duyệt của bạn: Phê duyệt nội dung, đặc biệt là ở các công ty lớn hơn có thể làm chậm quá trình khởi chạy toàn bộ cụm của bạn. Cố gắng hết sức để chỉ liên quan đến những người ra quyết định chính để phê duyệt nội dung của bạn.

4) Chỉnh sửa lịch xuất bản nội dung của bạn và bám sát lịch: Theo quy tắc chung, luôn xuất bản các chủ đề phụ trong cụm của bạn trước, sau đó liên kết với nhau. Sau khi hoàn tất, hãy xuất bản nội dung trụ cột của bạn – điều này giúp việc liên kết đến phần còn lại của các chủ đề trong cụm dễ dàng hơn nhiều vì nội dung hiện đã có sẵn!

Để bắt đầu, bạn có thể chỉ cần sử dụng Google Trang tính để soạn thảo lịch cho cụm của mình. Nó chỉ phải hoạt động và hoàn thành công việc ngay bây giờ.

Topic Clusters Step 5 Content Publication Date
Cần một công cụ quản lý dự án chuyên nghiệp hơn để sắp xếp lịch xuất bản của bạn?

Dưới đây là một số công cụ mà chúng tôi đã sử dụng trước đây mà bạn nên xem:

 • thứ hai
 • Asana
 • Thời gian biểu
 • Trello
 • ClickUp

Hãy nhớ chọn công cụ giúp mọi thứ trở nên đơn giản nhất đối với bạn. Làm việc trên chính nội dung sẽ tốt hơn nhiều so với việc loay hoay và lãng phí thời gian vào một công cụ.

 

Bước 6. Tạo nội dung cột & cụm của bạn

Cuối cùng, đã đến lúc sáng tạo nội dung – hy vọng, đối với bạn, đó là một phần thú vị!

Bước đầu tiên là phác thảo nội dung trụ cột của bạn – bạn sẽ muốn sử dụng nó như một lộ trình để hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phần còn lại của các chủ đề phụ trong cụm sao cho phù hợp với nội dung trụ cột của bạn.

Hãy lưu ý: Đối với nội dung trụ cột của bạn, bạn muốn bao quát chủ đề bằng những nét bao quát. Nhiệm vụ của bạn ở đây là cung cấp cho người dùng một cái nhìn tổng thể về chủ đề. 

Bạn vẫn muốn gia tăng giá trị nhưng không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin để làm choáng ngợp người đọc. Đó là công việc cho phần còn lại của các chủ đề phụ trong cụm của bạn.

Lấy nội dung cơ bản về ‘ý tưởng kinh doanh trực tuyến’ của Shopify mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Thay vì đi quá sâu vào từng ý tưởng kinh doanh, họ đã làm theo một công thức đơn giản sau:

A) Tạo tiền đề cho quan điểm / ý tưởng. Cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan về những gì nó nói về

B) Làm nổi bật tầm quan trọng của nó và tại sao nó quan trọng đối với người đọc. Trong trường hợp này, đó là về những lợi ích

C) Hướng dẫn họ đến phần còn lại của chủ đề phụ của cụm để tìm hiểu thêm thông qua các phần nội dung chuyên sâu dành riêng.

Topic Clusters Step 6 Content Creation
Sau khi hoàn tất, hãy tiếp tục viết nội dung cụm của bạn (có thể là các bài đăng trên blog, video hoặc trang web).

Chìa khóa ở đây là đi sâu vào nội dung cụ thể có trong tay – không bao gồm bất cứ điều gì quá chi tiết liên quan đến nội dung trụ cột chính hoặc các chủ đề cụm khác.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo một cụm về dạy người mới cách đầu tư và một trong những từ khóa (và chủ đề) của bạn là ‘Đầu tư vào trái phiếu’.

Bạn sẽ muốn xem qua các điểm chính bao gồm:

 • Tổng quan về đầu tư trái phiếu
 • Tại sao đầu tư vào trái phiếu lại quan trọng
 • Cách đầu tư vào trái phiếu và bắt đầu
 • Rủi ro và lợi ích của việc đầu tư trái phiếu

Nhưng bạn không nên bao gồm việc đầu tư chứng khoán hoặc bất động sản vào bất kỳ chi tiết lớn nào. Bạn có thể viết một hoặc hai đoạn văn, nhưng không có gì toàn diện về chúng.

Một chủ đề về đầu tư trái phiếu chỉ nên bao gồm đầu tư vào trái phiếu.

Tất cả những gì bạn cần làm là tuân theo những điều cơ bản để phác thảo nội dung tốt , tiến hành nghiên cứu ban đầu và tạo nội dung dài nếu cần .

Hãy chắc chắn để xử lý quá trình tối ưu hóa trên trang

Trong khi chúng tôi gần như đã hoàn thành ở đây – hãy nhớ đừng quên tối ưu hóa các khu vực chính trên trang của trang chủ đề phụ cụm của bạn với cụm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng.

Bao gồm các:

 • Tiêu đề trang
 • Các tiêu đề phụ
 • Nội dung của chính nó
 • URL trang (hoặc slug)
 • Tiêu đề meta & mô tả meta

Topic Clusters Step 6 On Page Optimization
Cần một bản đồ lộ trình về quá trình phát triển nội dung? 

Sau đó, hãy chắc chắn xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để tạo nội dung thành công tại đây .

 

Bước 7. Thêm liên kết nội bộ giữa nội dung trụ cột và chủ đề cụm của bạn

Tại thời điểm này, điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn nên dành toàn bộ một phần để đảm bảo rằng bạn liên kết nội bộ nội dung trụ cột của mình với các chủ đề cụm của bạn và ngược lại.

Liên kết giống như cầu nối. Nó cho phép người đọc của bạn đi sâu hơn vào cụm nội dung của bạn cũng như giúp Google thiết lập:

 • Mức độ liên quan cao hơn giữa nội dung trụ cột của bạn và các chủ đề cụm
 • Mối quan hệ thích hợp giữa các trang hoặc bài đăng
 • Một đường dẫn để trình thu thập thông tin của họ khám phá và lập chỉ mục các trang của bạn tốt hơn

Điều đó có nghĩa là xếp hạng tổng thể cao hơn cho toàn bộ cụm nội dung của bạn (các trang trụ cột và chủ đề phụ).

Hãy xem hướng dẫn liên kết nội bộ của Neil Patel để tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, theo Moz, cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài đều có thể vượt qua vốn chủ sở hữu liên kết hoặc nước liên kết , đặc biệt vì mỗi phần nội dung trong cụm đều có liên quan và là một phần của bức tranh lớn hơn.

Topic Clusters Step 7 Internal Linking
Vì vậy, về bản chất, mỗi khi một phần của cụm, có thể là bài báo trụ cột hoặc trang chủ đề phụ riêng lẻ, kiếm được liên kết bên ngoài, nó sẽ chuyển một số liên kết đến các trang khác mà nó được liên kết.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ quan trọng của giá trị liên kết được chia sẻ, nhưng chắc chắn nó củng cố quyền hạn của toàn bộ cụm của bạn nói chung, tối đa hóa tỷ lệ xếp hạng tốt hơn.

 

Đưa chiến lược cụm chủ đề của bạn lên cấp độ tiếp theo

Bây giờ bạn đã biết cách tạo các cụm chủ đề của mình, đây là 3 cách để tối đa hóa tiềm năng của nội dung cụm của bạn.

 

Phần thưởng Bước 1: Sử dụng lại Cụm chủ đề thành Nội dung xã hội

Điều tuyệt vời về các cụm chủ đề là bạn có thể tạo nội dung phụ để phân phối trên khắp các nền tảng xã hội của mình.

Gary Vaynerchuck nổi tiếng đã tạo ra một bài thuyết trình đáng kinh ngạc về cách sử dụng lại các bài đăng của bạn một cách nguyên bản thành các phần nội dung khác phù hợp với nền tảng mà bạn muốn phân phối chúng (chẳng hạn như LinkedIn & Instagram)

Như cách anh ấy biến bài đăng trên blog của mình về Chiến lược tiếp thị B2B thành một bài thuyết trình trên LinkedIn hấp dẫn để chia sẻ phần nội dung ở định dạng có nguồn gốc từ nền tảng để mở rộng phạm vi tiếp cận của anh ấy.

Topic Clusters Bonus Step Repurpose Content
Bạn có thể làm điều tương tự cho nội dung của mình. Đơn giản chỉ cần liệt kê ra các nền tảng xã hội mà bạn hiện đang sử dụng (hoặc đang tìm cách xây dựng lượng người theo dõi) và nhân nó với số lượng bài viết nội dung bạn có trong cụm của mình.

Vì vậy, nếu bạn có một cụm chủ đề gồm 6 phần nội dung và bạn có mặt trên LinkedIn & Instagram, bạn có thể tạo 12 phần nội dung gốc cho các nền tảng xã hội của mình, chỉ từ một cụm đó!

 

Phần thưởng Bước 2: Tạo một trang web vi mô dành riêng cho cụm chủ đề của bạn

Đôi khi cụm chủ đề bạn muốn đề cập đơn giản chỉ có:

 • Nhiều loại nội dung (bên cạnh các bài đăng blog khiêm tốn) cần thiết để bao gồm nó
 • Một lượng lớn giá trị tìm kiếm thương mại
 • Tiềm năng tạo ra một chuỗi doanh thu hoặc doanh nghiệp hoàn toàn riêng biệt

Qlik (một công ty kinh doanh tình báo), chẳng hạn, đã chọn giải quyết toàn bộ cụm chủ đề của ‘Data Literacy’ (một thuật ngữ tìm kiếm thương mại quan trọng cho ngành của họ) bằng cách tạo một trang web nhỏ riêng biệt với blog trang web chính của họ.

Và nó hoàn toàn có ý nghĩa. Để bao quát đầy đủ cụm này, họ sẽ phải vượt ra ngoài chỉ một loạt các bài đăng trên blog được kết nối với nhau, họ sẽ cần tạo ra các nguồn tài nguyên khác, chẳng hạn như một công cụ đánh giá trực tuyến.

Topic Clusters Bonus Step Microsite
Ngoài việc bao gồm một cụm chủ đề, một trang web nhỏ cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời như tạo khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu, nhắm mục tiêu SEO tốt hơn cho các từ khóa thích hợp và thiết lập giai đoạn để khởi chạy sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Nếu bạn có một cụm có giá trị thương mại cộng với bạn có đủ tài nguyên và thời gian, hãy cân nhắc tạo một trang web nhỏ cho cụm chủ đề của bạn.

Đối với tất cả những gì bạn biết, cuối cùng nó có thể phát triển thành một đơn vị kinh doanh độc lập!

 

Phần thưởng Bước 3: Bắt đầu xây dựng các liên kết ngược bên ngoài cho các chủ đề cụm của bạn

Tất cả chúng ta đều biết rằng các liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với Google và nó quan trọng gấp đôi đối với các cụm nội dung vì tất cả chúng đều được liên kết nội bộ như một mạng nhện.

Bằng cách xây dựng các liên kết ngược đến bài viết trụ cột của bạn cũng như các chủ đề phụ của từng cụm riêng lẻ, bạn sẽ thúc đẩy toàn bộ cụm với tư cách là một nhóm!

Từ đăng bài của khách đến tiếp cận email, hãy xem hướng dẫn xây dựng liên kết của Backlinko để giúp khởi động các nỗ lực liên kết ngược của bạn.

 

Khai thác sức mạnh của các cụm chủ đề ngay hôm nay

Chiến lược cụm chủ đề là một khuôn khổ không chỉ mang lại lợi ích cho người đọc của bạn mà nó còn là một trong những cách chắc chắn và lâu dài nhất để xây dựng thẩm quyền xung quanh một chủ đề.

Nó cung cấp một cấu trúc mà tất cả các mảnh ghép nội dung của bạn có thể vừa khít với nhau để tạo nên một câu chuyện hấp dẫn – trong khi vẫn cho phép thành công độc lập.

Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng các cụm chủ đề cho loạt nội dung tiếp theo mà bạn dự định phát triển!

Related Post